Chuyển phát nhanh và miễn phí nội thành Hà Nội trong vòng 24 giờ

Uống rượu có kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích không ?

28/02/2021

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến khoảng 10 đến 15 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ, theo ước tính của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ. Hội chứng này là một nhóm các triệu chứng đường ruột xảy ra cùng nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm: Co cứng bụng, trướng bụng, đầy hơi, táo bón,... Mặc dù các tác nhân kích thích khác nhau ảnh hưởng đến những người khác nhau,các yếu tố có thể gây ra các triệu chứng, bao gồm cả rượu. Cùng Shipthuocnhanh24h.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Mục Lục

                                   1. TỔNG QUAN VỀ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

                                                  1.1. Hội chứng ruột kích thích là gì ?

                                                  1.2. Các triệu chứng phổ biến nhất của Hội chứng ruột kích thích

                                                  1.2.1. Đau bụng

                                                  1.2.2. Đầy hơi

                                                  1.2.3. Trướng bụng hoặc đầy hơi

                                                  1.2.4. Những thay đổi đối với phân của bạn

                                                  1.2.5. Táo bón

                                                  1.2.6. Bệnh tiêu chảy

                                                  1.2.7. Chất nhầy trong phân

                                    2. CÓ THỂ UỐNG RƯỢU NẾU BỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH HAY KHÔNG ?

                                    3Thông Tin Liên Hệ 

1. TỔNG QUAN VỀ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

1.1. Hội chứng ruột kích thích là gì ?

   Ảnh minh họa người bệnh bị Hội chứng ruột kích thích

 

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa khó chịu có thể ảnh hưởng đến ruột già, còn được gọi là ruột kết của bạn. Nó có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu và có khả năng xấu hổ, từ đầy hơi và đầy hơi đến táo bón và tiêu chảy.
 • IBS là một tập hợp các triệu chứng, không phải là một tình trạng thể chất được xác định rõ ràng. Các triệu chứng khác nhau từ người này sang người tiếp theo. Điều này làm cho IBS khó chẩn đoán. Để giúp chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể sử dụng nhiều xét nghiệm khác nhau.

1.2. Các triệu chứng phổ biến nhất của Hội chứng ruột kích thích

1.2.1. Đau bụng
 • Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của Hội chứng ruột kích thích là khó chịu hoặc đau bụng. Bạn có thể bị đau quặn bụng sau khi ăn xong. Nó có thể tốt hơn sau khi bạn đi tiêu.
 • Các chuyên gia từ Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia cho biết cơn đau hoặc khó chịu này có thể do các dây thần kinh quá nhạy cảm trong ruột của bạn gây ra. Nếu bạn bị Hội chứng ruột kích thích , não của bạn có thể xử lý tín hiệu đau từ ruột khác với bình thường.
1.2.2. Đầy hơi
 • Nếu bụng của bạn thường xuyên cảm thấy đầy hơi, đó có thể là dấu hiệu của Hội chứng ruột kích thích. Đầy bụng khiến vùng giữa của bạn có cảm giác căng và đầy. Bụng của bạn cũng có thể sưng lên trông thấy.
1.2.3. Trướng bụng hoặc đầy hơi
 • Hội chứng ruột kích thích thường gây ra trướng bụng, hoặc đầy hơi. Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm cho triệu chứng này tồi tệ hơn. Ví dụ, bạn có thể bị đầy hơi sau khi ăn: đậu, cải bắp, bất kỳ loại sản phẩm sữa nào, thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như mỡ động vật, pho mát và các sản phẩm chiên giòn, đồ uống có chứa caffeine, rượu hoặc chất làm ngọt nhân tạo
 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể gây đầy hơi. Mặt khác, chất xơ có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích , bao gồm cả táo bón. Nếu bác sĩ khuyến khích bạn ăn nhiều chất xơ, hãy tăng dần lượng chất xơ của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đầy hơi và chướng bụng.
1.2.4. Những thay đổi đối với phân của bạn
 • Hội chứng ruột kích thích có thể gây ra những thay đổi đối với thói quen đi tiêu và phân của bạn, bao gồm táo bón và tiêu chảy. Nó cũng có thể gây ra sự xuất hiện của chất nhầy trong phân của bạn. Bạn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc chúng có thể thay thế nhau.
1.2.5. Táo bón
 • Bạn có thể bị táo bón liên quan đến Hội chứng ruột kích thích (Hội chứng ruột kích thích thể táo bón) nếu bạn: cần phải rặn để đi qua phân, đi tiêu ít hơn bốn lần mỗi tuần, đi ngoài phân cứng, vón cục và khô
 • Táo bón có thể rất khó chịu. Táo bón mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như bệnh trĩ, nứt hậu môn và phân.
1.2.6. Bệnh tiêu chảy
 • Nếu bạn đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, bạn có thể bị tiêu chảy liên quan đến Hội chứng ruột kích thích nếu. Nó cũng có thể gây ra cảm giác khẩn cấp khi bạn cần đi tiêu.
1.2.7. Chất nhầy trong phân
 • Chất nhầy trong phân của bạn là một dấu hiệu tiềm ẩn khác của Hội chứng ruột kích thích . Chất nhầy là một chất lỏng trong suốt bảo vệ và bao bọc các mô trong đường tiêu hóa của bạn. Với Hội chứng ruột kích thích , bạn có thể đi tiêu ra chất nhầy, cùng với phân.

2. CÓ THỂ UỐNG RƯỢU NẾU BỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH HAY KHÔNG ?

 • Dường như không có câu trả lời chắc chắn về tác động cụ thể của rượu đối với các triệu chứng hội chứng ruột kích thích . Đúng hơn, đó là một câu hỏi chỉ có thể được trả lời riêng lẻ.Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy lý do của sự mâu thuẫn này có thể là do ảnh hưởng của rượu đối với hội chứng ruột kích thích chỉ khác nhau tùy theo kiểu sử dụng rượu của mỗi người.Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng rượu làm giảm sự hấp thụ và chuyển động của carbohydrate, như FODMAPs. Điều này có thể làm tăng tác dụng phụ của chúng và do đó các triệu chứng hội chứng ruột kích thích, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi và đau dạ dày.FODMAPs là gì? FODMAP là từ viết tắt của oligosaccharides, disaccharides, monosaccharide và polyols có thể lên men. FODMAPs là carbohydrate được một số người hấp thụ kém. Chúng có liên quan đến các triệu chứng tiêu hóa như:
  • Đau bụng
  • Đầy hơi
  • Trướng bụng
  • Táo bón
  • Bệnh tiêu chảy
 • Các chuyên gia Lưu ý rằng việc tuân theo một chế độ ăn ít FODMAP có thể giúp giảm các triệu chứng cho nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích .
 • Bạn thậm chí có thể chọn đồ uống có cồn có thể ít ảnh hưởng hơn đến hội chứng ruột kích thích của bạn.
 • Mạng hội chứng ruột kích thích lưu ý đồ uống có cồn FODMAP thấp bao gồm:
  • bia (mặc dù cacbon hóa và gluten có thể là một vấn đề đối với một số người)
  • rượu vang đỏ hoặc trắng (mặc dù đường có thể là một vấn đề đối với một số người)
  • Đồ uống có cồn FODMAP cao cần tránh bao gồm: rượu táo, Rum, rượu vàng,...
  • Bạn cũng có thể sử dụng chế độ ăn ít FODMAP để chọn máy trộn. Ví dụ, trong khi nhiều loại nước trái cây có hàm lượng FODMAP cao, nước ép cà chua và nước ép nam việt quất (không có xi-rô ngô fructose cao) có thể là những lựa chọn có FODMAP thấp. Seltzer cũng là một loại đồ uống có hàm lượng FODMAP thấp để pha chế các loại cocktail.

Mẹo uống rượu khi bạn bị hội chứng ruột kích thích

 • Nếu bạn quyết định uống rượu, hãy chú ý đến mức tiêu thụ của bạn để giúp bạn xác định liệu loại và lượng rượu có ảnh hưởng đến hội chứng ruột kích thích của bạn hay không, và nếu có thì làm thế nào.

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

 • Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng các triệu chứng hội chứng ruột kích thích khi bạn uống rượu, hãy cân nhắc việc kiêng rượu.
 • Đảm bảo uống nước khi bạn uống rượu. Uống đủ nước có thể giúp pha loãng rượu, khiến nó bớt khó chịu hơn.
 • Ăn khi bạn uống. Thức ăn trong dạ dày của bạn có thể giúp bảo vệ nó khỏi bị kích ứng. Tất nhiên, hãy chọn thức ăn của bạn một cách khôn ngoan. Tránh thực phẩm gây ra các triệu chứng hội chứng ruột kích thích của bạn.
 • Duy trì uống chậm để hệ tiêu hóa có thời gian xử lý rượu.
 • Cân nhắc việc hạn chế uống một ly mỗi ngày.

Kết luận

 • Nếu bạn bị đau bụng dai dẳng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón hoặc chất nhầy trong phân, hãy đến gặp bác sĩ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của Hội chứng ruột kích thích , một tình trạng có thể ảnh hưởng đến ruột già của bạn.
 • Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và đề xuất kế hoạch điều trị. Nếu bạn bị Hội chứng ruột kích thích , bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng một vài thay đổi lối sống. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các phương pháp điều trị khác.
 • Khi nói đến uống rượu, điều độ là chìa khóa. Ngoài ra, hãy lưu ý những gì gây ra các triệu chứng hội chứng ruột kích thích của bạn và tìm cách quản lý những tác nhân gây ra các triệu chứng đó trong tương lai.
 • Đối với một số người, tránh hoàn toàn rượu có thể là giải pháp tốt nhất. Và ngoài việc ngăn ngừa các tác nhân gây hội chứng ruột kích thích, không uống rượu thường tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn

3Thông Tin Liên Hệ 

Địa chỉ: Số 4 BT 8 khu đô thị xa la 

 • Hoặc mua online thông qua wedsite Shipthuocnhanh24h.vn Để nhận được tư vấn trực tiếp từ những dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm người dùng có thể inbox trực tiếp, thông qua zalo, messenger, hoặc Gọi Hotline: 0387326326
 • Shipthuocnhanh24h.vn vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc.Cam kết chất lượng tốt nhất đến tận tay người mua hàng !

  Shipthuocnhanh24h.vn  Hoạt động Online 24 giờ . Trân trọng !

BÀI VIẾT KHÁC

GIẢO CỔ LAM DƯỢC LIỆU VÀNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

03/03/2021

Là một cây thuốc quý, được ví như Nhân sâm giảo cổ lam có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Một trong những tác dụng quý của Giảo cổ lam là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp và nhiều tác dụng khác. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Các bệnh Nội Tiết thường gặp

02/03/2021

Các tuyến nội tiết có chức năng tiết ra các hormone nội tiết điều hòa cơ thể kiểm soát nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Một số bệnh nội tiết hiện nay rất thường gặp: Bệnh đái tháo đường, suy giáp, cường giáp, suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận,... Để tìm hiểu về các bệnh nội tiết thường gặp mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Shipthuocnhanh24h.vn.

Ý nghĩa xét nghiệm HbA1c trong kiểm soát glucose ở bệnh nhân đái tháo đường

28/02/2021

HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường vì nó phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng vừa qua của họ đã được kiểm soát tốt hay chưa. Trên cơ sở đó giúp cho bệnh nhân cũng như bác sĩ điều trị có kế hoạch điều trị kịp thời cũng như phòng ngừa các biến chứng của bệnh gây ra.Vậy chỉ số này có ý nghĩa gì, để có câu trả lời thỏa mãn mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Shipthuocnhanh24h.vn.

12 mẹo phục hồi nhanh sau cúm

28/02/2021

Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan do vi rút cúm gây ra. Các triệu chứng của cúm thường kéo dài khoảng 1 tuần, nhưng các triệu chứng nặng của bệnh thường chỉ kéo dài từ 2 đến 3 ngày (mặc dù bạn có thể cảm thấy nó dai dẳng). Bạn có thể vẫn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và ho thêm một vài tuần sau khi bạn hồi phục.Hãy cùng tham khảo 12 mẹo sau đây của Shipthuocnhanh24h.vn để có những thông tin hữu ích.

0906270035