Chuyển phát nhanh và miễn phí nội thành Hà Nội trong vòng 24 giờ

Bị táo bón trước kỳ kinh : Tại sao nó lại xảy ra và bạn có thể làm gì với nó ?

26/02/2021

Một trong những lý do khiến bạn có thể bị táo bón là do thay đổi nội tiết tố. Bạn có thể thấy bị táo bón trước một số kỳ kinh chứ không phải những kỳ khác. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể bị táo bón trước kỳ kinh, các cách để giảm đau và khi nào nên đến gặp bác sĩ. Để có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Shipthuocnhanh24h.vn nhé !

Mục lục

                      1. Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

                      2. Tại sao bị táo bón trước kỳ kinh?

                      3. Cách giảm táo bón

                      4. Làm thế nào để ngăn ngừa táo bón trong tương lai?

                      5. Các vấn đề tiêu hóa khác cần theo dõi

                                   5.1. Bệnh tiêu chảy

                                   5.2. Trướng bụng

                                   5.3. Phù

                     6.Thông Tin Liên Hệ 

  1. Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

  • Công việc chính của ruột già là hấp thụ nước từ thức ăn còn sót lại khi nó đi qua hệ tiêu hóa của bạn. Sau đó nó tạo ra phân (chất thải). Các cơ của đại tràng cuối cùng sẽ đẩy chất thải ra ngoài qua trực tràng để đào thải. Nếu phân tồn tại quá lâu trong đại tràng, phân có thể trở nên cứng và khó đi ngoài.
  • Có một số lý do khiến bạn có thể bị táo bón và một trong số đó là do nội tiết tố thay đổi của bạn. Bạn có thể thấy rằng mình bị táo bón trước một số kỳ kinh chứ không phải những kỳ khác. Dù bằng cách nào, bạn có thể gặp vấn đề này và các vấn đề tiêu hóa khác trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt.

  2. Tại sao bị táo bón trước kỳ kinh?

  • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là kết quả của việc điều chỉnh liên tục nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể.
  • Những hormone này không chỉ ảnh hưởng khi bạn rụng trứng mà còn có thể ảnh hưởng đến thói quen tiêu hóa của bạn.
  • Một số chuyên gia cho rằng sự gia tăng progesterone có thể dẫn đến táo bón. Điều này thường xảy ra khi bạn rụng trứng hoặc một vài ngày sau đó. Các chuyên gia khác lại cho rằng mức estrogen cao hơn có thể dẫn đến táo bón.
  • Ví dụ, các nhà nghiên cứu tại năm 2013 đã nghiên cứu ảnh hưởng của estrogen và progesterone trên chuột cái và chuột đực để xác định xem các hormone này có gây táo bón hay không.
  • Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã không quan sát thấy tác động đến nhu động ruột của progesterone. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng lượng estrogen cao hơn (tăng trước kỳ kinh) làm chậm chuyển động của ruột và gây ra táo bón. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một nghiên cứu trên động vật. Nghiên cứu thêm ở người là cần thiết để xác định xem estrogen có phải là yếu tố gây táo bón hay không.
  • Bất kể loại hormone nào gây ra chứng táo bón do chu kỳ kinh nguyệt, hầu hết mọi người đều nhận thấy các triệu chứng của họ thuyên giảm sau khi bắt đầu có kinh và lượng hormone này bắt đầu giảm xuống.

     Nội tiết tố thay đổi là một trong những lý do gây táo bón

   

  3. Cách giảm táo bón

  Bạn có thể thấy thử một số các giảm táo bón hữu ích dưới đây:

  Tập trung vào nguồn chất xơ tự nhiên: Chất xơ bổ sung vào phân, đôi khi bằng cách hấp thụ nước. Phân cứng hơn này kích thích ruột của bạn di chuyển, giúp khắc phục một số tác động của hormone thời kỳ đối với cơ thể của bạn.

  Hãy thử thêm một đến hai phần trái cây dạng sợi, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Thực phẩm nên thử bao gồm:

  • Táo
  • Bông cải xanh
  • Cà rốt
  • Yến mạch
  • Quả mâm xôi
  • Đậu Hà Lan tách

  Tăng lượng nước uống vào: Uống nhiều nước hơn có thể giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn.

  Thêm vào một số bài tập: Vận động thông qua tập thể dục cũng có thể kích thích ruột hoạt động chậm chạp. Một ví dụ có thể là đi dạo sau khi bạn ăn xong.

  Luôn sử dụng phòng vệ sinh khi bạn muốn đi: Không đi khi thôi thúc có thể làm gián đoạn kết nối não bộ của bạn. Nó cũng tạo thêm thời gian để phân trở nên cứng hơn và khó đi ngoài hơn.

  Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thuốc nhuận tràng: Thuốc nhuận tràng được coi là một giải pháp ngắn hạn để giúp bạn đi. Ví dụ bao gồm thuốc nhuận tràng bôi trơn, như dầu khoáng hoặc chất làm mềm phân như docusate natri (Colace). Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng chúng.

  4. Làm thế nào để ngăn ngừa táo bón trong tương lai?

  • Những lời khuyên dưới đây có thể giúp hạn chế tình trạng táo bón do kinh nguyệt:
   • Tránh đồ uống làm mất nước, như caffeine và rượu, trong kỳ kinh nguyệt: Những thức uống này là thuốc lợi tiểu tự nhiên và có thể làm giảm lượng nước trong cơ thể bạn. Điều này không làm cho phân của bạn hấp thụ nhiều nước hơn. Ưu tiên nước có thể hữu ích.
   • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh: Nhấn mạnh chế độ ăn nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt là một nỗ lực tuyệt vời quanh năm, không chỉ khoảng thời gian.
   • Cân nhắc thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể giúp điều chỉnh lượng hormone của bạn. Điều này có thể làm giảm bớt một số thay đổi nghiêm trọng hơn gây ra chứng táo bón cực độ trong một tháng và tiêu chảy vào tháng tiếp theo.
   • Nói chuyện với bác sĩ về thuốc theo toa: Nếu tình trạng táo bón của bạn bắt đầu trở thành quy luật thay vì ngoại lệ, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể kê đơn thuốc để giảm táo bón, chẳng hạn như linaclotide hoặc lubiprostone, nếu những nỗ lực tại nhà của bạn dường như không hiệu quả.

  5. Các vấn đề tiêu hóa khác cần theo dõi

  • Táo bón không phải là căn bệnh tiêu hóa duy nhất có thể gây ra cho bạn trong kỳ kinh nguyệt, còn có một số bệnh khác như:

  5.1. Bệnh tiêu chảy

  • Một số người bị tiêu chảy do tăng prostaglandin (một loại hormone khác) khi bạn bắt đầu hành kinh. Những hormone này làm thư giãn cơ trơn, bao gồm cả ruột của bạn.
  • Bạn có thể làm gì: Uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước do tiêu chảy. Tránh thức ăn có nhiều lactose, đường hoặc caffeine vì chúng có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn. Thuốc có sẵn để điều trị tiêu chảy, nhưng thường chỉ được sử dụng nếu bệnh vẫn kéo dài sau vài ngày.

  5.2. Trướng bụng

  • Sự gia tăng prostaglandin cũng có thể làm cho khí dễ xảy ra hơn.
  • Bạn có thể làm gì: Tránh các loại thực phẩm được biết là góp phần gây ra đầy hơi, chẳng hạn như đậu và bông cải xanh. Tránh đồ uống có ga, vì cũng có thể làm tăng ga. Bạn cũng có thể xem xét thuốc giảm khí không kê đơn, chẳng hạn như simethicone (Air-X).

  5.3. Phù

  • Tăng nồng độ estrogenprogesterone có thể gây ra tình trạng giữ nước và natri dẫn đến đầy hơi .
  • Bạn có thể làm gì: Tránh thức ăn có hàm lượng natri cao có thể khiến chứng đầy hơi trở nên tồi tệ hơn. Uống đủ nước cũng có thể giúp khuyến khích cơ thể giải phóng một phần chất lỏng dư thừa.

  6.Thông Tin Liên Hệ 

  Địa chỉ: Số 4 BT 8 khu đô thị xa la 

  • Hoặc mua online thông qua wedsite Shipthuocnhanh24h.vn Để nhận được tư vấn trực tiếp từ những dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm người dùng có thể inbox trực tiếp, thông qua zalo, messenger, hoặc Gọi Hotline: 0387326326
  • Shipthuocnhanh24h.vn vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc.Cam kết chất lượng tốt nhất đến tận tay người mua hàng !

   Shipthuocnhanh24h.vn  Hoạt động Online 24 giờ . Trân trọng !

  BÀI VIẾT KHÁC

  GIẢO CỔ LAM DƯỢC LIỆU VÀNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

  03/03/2021

  Là một cây thuốc quý, được ví như Nhân sâm giảo cổ lam có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Một trong những tác dụng quý của Giảo cổ lam là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp và nhiều tác dụng khác. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

  Các bệnh Nội Tiết thường gặp

  02/03/2021

  Các tuyến nội tiết có chức năng tiết ra các hormone nội tiết điều hòa cơ thể kiểm soát nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Một số bệnh nội tiết hiện nay rất thường gặp: Bệnh đái tháo đường, suy giáp, cường giáp, suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận,... Để tìm hiểu về các bệnh nội tiết thường gặp mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Shipthuocnhanh24h.vn.

  Ý nghĩa xét nghiệm HbA1c trong kiểm soát glucose ở bệnh nhân đái tháo đường

  28/02/2021

  HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường vì nó phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng vừa qua của họ đã được kiểm soát tốt hay chưa. Trên cơ sở đó giúp cho bệnh nhân cũng như bác sĩ điều trị có kế hoạch điều trị kịp thời cũng như phòng ngừa các biến chứng của bệnh gây ra.Vậy chỉ số này có ý nghĩa gì, để có câu trả lời thỏa mãn mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Shipthuocnhanh24h.vn.

  Uống rượu có kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích không ?

  28/02/2021

  Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến khoảng 10 đến 15 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ, theo ước tính của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ. Hội chứng này là một nhóm các triệu chứng đường ruột xảy ra cùng nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm: Co cứng bụng, trướng bụng, đầy hơi, táo bón,... Mặc dù các tác nhân kích thích khác nhau ảnh hưởng đến những người khác nhau,các yếu tố có thể gây ra các triệu chứng, bao gồm cả rượu. Cùng Shipthuocnhanh24h.vn tìm hiểu về vấn đề này.

  0906270035